Những lý do nào khiến động cơ thường xuyên bị cháy?

 

Những lý do nào khiến động cơ thường xuyên bị cháy?

Nguyên nhân cháy động cơ điện

[MotorWorld] Trước hết phải tìm hiểu động cơ cháy do cháy bạc đạn (hỏng cơ) hay cháy cuộn dây (hỏng điện). Nếu cuộn dây bị cháy và động cơ bị cháy thì có thể do quá dòng. Đôi khi điện áp quá cao hoặc quá thấp cũng khiến cuộn dây nóng lên và gây chập mạch, vì vậy trước tiên hãy kiểm tra xem điện áp trong quá trình hoạt động có chênh lệch quá nhiều so với điện áp định mức hay không.

Thiết bị hoạt động quá tải trong thời gian dài, hoạt động lâu dài trong điều kiện dòng quá định mức hoặc dòng quá định mức. Cần đặc biệt chú ý rằng dòng khởi động của động cơ gấp 3-5 lần dòng định mức, do đó nên tránh khởi động thiết bị khi vận hành có tải hoặc đầy tải (chủ yếu phụ thuộc vào biên độ phù hợp của dòng điện danh định của động cơ và dòng điện hoạt động bình thường)

Môi trường làm việc của động cơ tương đối ẩm ướt. (Môi trường của động cơ không phù hợp) Cần kiểm tra cách điện nối đất và cách điện pha-pha của cuộn dây trước khi khởi động động cơ. Yêu cầu cách điện của các cấp điện áp khác nhau cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn quốc gia liên quan để kiểm tra. Trong quá trình vận hành mô tơ cần chú ý đến việc chống thấm, chống ẩm cho mô tơ.

Máy bơm bị hỏng cơ khiến động cơ bánh răng hành tinh bị quá tải, dòng điện quá lớn và cháy cuộn dây.

Có vấn đề với việc tản nhiệt của động cơ. Nói chung, cuộn dây động cơ được làm mát bằng không khí và máy bơm chìm được làm mát bằng nước. Các động cơ lớn hầu hết được làm mát bằng bộ trao đổi nhiệt không khí và bộ trao đổi nhiệt không khí thành nước. Nếu nước làm mát (không khí) bị hỏng, cuộn dây không thể tản nhiệt và cuộn dây có thể bị cháy.