Sự phân biệt và đặc điểm hoạt động của bánh răng hành tinh và bánh răng xoắn của bộ giảm tốc hành tinh

 

Sự phân biệt và đặc điểm hoạt động của bánh răng hành tinh và bánh răng xoắn của bộ giảm tốc hành tinh

bánh răng hành tinh, bánh răng xoắn bộ giảm tốc hành tinh

[MotorWorld] Kết cấu truyền động cơ bản của hộp giảm tốc hành tinh: Được cấu tạo chủ yếu gồm 4 bộ phận: bánh răng mặt trời, bánh răng hành tinh, vành răng trong và bánh răng trụ. Bánh răng hành tinh được sử dụng để tách công suất và chia lưới nhiều răng. Bộ giảm tốc hành tinh có các đặc điểm là độ cứng cao, phản ứng dữ dội thấp, hiệu quả cao, mô-men xoắn cao, xung động thấp, nhiều điều kiện làm việc và không cần bảo trì suốt đời. Do những đặc điểm này, bộ giảm tốc hành tinh hầu hết được lắp đặt trên động cơ bước và động cơ servo để giảm tốc độ, tăng mô-men xoắn và phù hợp với quán tính.
Nhược điểm của hộp giảm tốc hành tinh:
1. Yêu cầu công nghệ gia công
cao 2. Yêu cầu độ chính xác của bánh răng cao
3. Yêu cầu dầu mỡ
cao 4. Yêu cầu lắp ráp cao

Tính năng của bộ giảm tốc hành tinh:
1. Chế tạo răng thẳng chính xác, kích thước nhỏ, kết cấu nhỏ gọn, độ chính xác cao, đảm bảo tuổi thọ cao và tiếng ồn thấp.
2. Cấu trúc hoàn toàn kín để đảm bảo rằng mỡ bôi trơn không bị rò rỉ và không cần bảo dưỡng.
3. Các sản phẩm đã vượt qua hệ thống kiểm tra hiệu suất và hiệu suất truyền tải trên 96%.
4. Thiết kế chính xác cao, phản ứng dữ dội cực thấp có thể đạt được 3 phút vòng cung.
5. Sản phẩm có khả năng thay thế cao và kích thước tổng thể thay thế hoàn toàn các sản phẩm cùng loại và có thể được kết hợp với động cơ servo có độ chính xác cao.

Bánh răng được chia thành răng thẳng và răng xoắn. Sự khác biệt chính là độ chính xác của răng thẳng cao và âm thanh đảo ngược của răng xoắn là ồn ào.
Về cấu tạo của hộp giảm tốc hành tinh, bộ phận mang hành tinh của hộp giảm tốc hành tinh bánh răng xoắn phải được đỡ bằng cơ cấu đỡ kép, còn bộ mang hành tinh của hộp giảm tốc hành tinh bánh răng trụ có thể được dùng như giá đỡ đơn hoặc giá đỡ kép. Nó chỉ là hỗ trợ đơn của một bánh răng thúc đẩy kém hơn nhiều so với hỗ trợ kép của một bánh răng thúc đẩy về độ chính xác, tiếng ồn và hiệu quả. So với hộp giảm tốc hành tinh bánh răng xoắn, hộp giảm tốc hành tinh bánh răng đỡ kép có độ chính xác cao hơn bánh răng trục, do đó độ chính xác của hộp giảm tốc hành tinh xoắn sẽ cao hơn.