Thắng Từ (thắng điện từ) Là Gì?

Thắng Từ (thắng điện từ) Là Gì?

[Motor World] Thắng Từ Là Gì?
Thắng từ được biết đến là một trong những thiết bị được sử dụng để giảm và dừng tốc độ quay của động cơ. Khi đó, sẽ xảy ra hai trường hợp phổ biến đó nên phải dừng động cơ:

Thắng Từ Là Gì?
– Trường hợp khi gặp các sự cố và yêu cầu dừng máy mà vẫn bảo đảm được hoạt động ở trạng thái đang hoạt động
– Loại bỏ được các quán tính và quay khi cắt động cơ
Có thể bạn chưa biết, thắng điện từ và phanh điện từ đều là tên gọi của thắng từ.
Phân loại thắng từ?
– Thắng từ đơn đĩa
– Thắng từ đa đĩa
– Thắng từ bột từ
– Thắng từ vận hành bằng từ trễ (thắng từ từ trễ)

Cấu Tạo Của Thắng Từ
Thắng từ được chia làm nhiều loại khác nhau, nhưng tính về bản chất thì bất kỳ thắng từ nào cũng được chia thành các phần chính như sau:
– Nam châm điện: Thắng từ được cấu tạo từ các cuộn dây, các cuộn dây được quấn quanh các lõi kim. Đồng thời bao bọc lớp vỏ kim loại và chắc chắn.
Phần này thì được cố định chắc trên động cơ tại vị trí dọc trục quay của máy cũng như ứng dụng.
Còn ở phần ứng thì sẽ kết nối trực tiếp với trục quay của động cơ. Đặc biệt, ở giữa hai phần này luôn có sự khác biệt và cách nhau < 1,5mm, thì đây người ta gọi là khoảng hở. Thắng Từ đơn đĩa Thắng từ đơn đĩa cũng giống như ly hợp từ đơn đĩa vậy. Ở phần ứng của thẳng từ đơn đĩa sẽ được trang trí bằng đĩa quay. Còn đĩa quay sẽ chịu tác động từ lực hút và ma sát với nam châm điện. Nguyên lý hoạt động của thắng từ đơn đĩa Một phần, do được liên kết trực tiếp với trục quay, cho nên động cơ khi hoạt động sẽ kéo theo phần cứng ở thắng từ đang quay theo. Trạng thái hoạt động Khi nam châm điện đang trong trạng thái hoạt động thì từ trường sẽ được sinh ra, nhằm tạo lực hút lên trên phần ứng, cụ thể nhất vẫn là đĩa quay. Thường thì đĩa quay thường sẽ bị hút chặt vào trong nam châm điện, từ đó kết hợp với lực ma sát tạo giữa về mặt đĩa quay có một lớp vật liệu ma sát của nam châm có khả năng giảm tốc và dừng động cơ nhanh và chính xác nhất. Đặc biệt, khoảng hở lúc này sẽ bằng không. Trạng thái không hoạt động Nếu ở trạng thái không hoạt động thì nam châm điện sẽ có khoảng hở duy trì. Còn có cả phần ứng và phần trục động cơ quay bình thường. Về cơ chế hồi, phổ biến nhất vẫn là lò xo ở trên phần ứng. Nhiệm vụ sẽ kéo đĩa quay về vị trí ban đầu, trước khi ngắt khỏi thắng từ. Ứng dụng trong thực tế Thắng từ được biết chính là phần mở rộng, đồng thời chính là thiết bị được trang trí thêm cho các động cơ, máy móc. Mục đích sử dụng thắng từ nhằm bảo đảm an toàn và phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của mỗi doanh nghiệp. Và thắng từ, thường được sử dụng cho một số ngành nghề như: – Thiết bị y khoa – Máy cắt – Servo motor, robot – Trong chế biến thực phẩm và đóng gói – Sử dụng trong thang cuốn và thang máy Như vậy, trong bài viết trên, Motor World cũng đã giới thiệu đến cho bạn một số ứng dụng của thắng từ, mong rằng những gì bạn mang lại sẽ là những thông tin bổ ích nhất hiện nay. Liên hệ: MOTOR WORLD COMPANY LIMITED CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI ĐỘNG CƠ Tel: +84888088884 – Hotline: 0909.000.786 Email: [email protected] Website: http://www.dongco.com – www.thegioidongco.com – www.sieuthidongco.com