6 vấn đề thường gặp với động cơ DC

 

6 vấn đề thường gặp với động cơ DC

động cơ DC, động cơ 1 chiều

[MotorWorld] Mặc dù động cơ điện một chiều là một loại máy đơn giản, nhưng việc bảo trì đúng cách và kịp thời là rất quan trọng để mở rộng sứ mệnh của động cơ và thiết bị. Các nhà sản xuất động cơ điện một chiều trong bộ phận sản xuất rất biết về những vấn đề đau đầu do xử lý sự cố. Bài viết này giúp bạn giải quyết một số vấn đề thường xảy ra trong động cơ điện một chiều.

1. Chổi than
Động cơ DC phải được trang bị tải phù hợp. Điều này rất quan trọng đối với tính dẫn điện của chổi than trên cổ góp, do đó chổi có thể duy trì khả năng bôi trơn cụ thể khi tiếp xúc với cổ góp dưới tải. Khi tải của một ứng dụng không chắc chắn, thì động cơ đã có loại chổi than sai và chổi than sẽ bị mòn sớm, gây ra bụi cacbon tích tụ trong động cơ. Sự cố này ở một mức độ nào đó sẽ gây ra hư hỏng không thể phục hồi cho thanh cổ góp. Về việc điều tra chổi than, điều này rất có giá trị.
Duy trì áp lực thích hợp, liên tục trên chổi than tới cổ góp để cung cấp mật độ dòng điện đầy đủ tại các điểm tiếp xúc thích hợp, nhằm giảm mài mòn sớm chổi than. Bụi carbon phá hủy lớp cách điện và phải được duy trì bằng cách loại bỏ bụi bên trong động cơ để ngăn các chỉ số megohmmeter thấp. Một cách tốt hơn để ngăn chặn sự tích tụ carbon là sử dụng khí nén để giúp loại bỏ bụi bên trong. Chỉ số megohm thấp có thể thông báo dòng DC để ngắt nguồn điện để cảnh báo về điện thế chạm đất.

2. Điều chỉnh giá đỡ bàn chải
Khung hoặc phần chạc phải được điều chỉnh thích hợp đến vị trí được gọi là trung tính. Để làm được điều này, bạn cần đặt các chổi than liền kề xung quanh bên ngoài cổ góp và tham chiếu đến cực của cuộn dây phần ứng. Điều này được tính phí bởi các bàn chải. Đặt chổi than ở vị trí trung tính có thể ngăn chặn hiện tượng phóng hồ quang quá mức khi chịu tải.

3. Sửa chữa cổ góp
Giống như chổi than, cổ góp cần được bảo dưỡng theo thời gian. Các dải của cổ góp phải được sửa chữa theo cách để gia công cổ góp phân đoạn. Số lượng phân đoạn này là để cách nhiệt dải mica đúc. Một số động cơ DC lớn hơn có thể được sửa chữa tại chỗ để ngăn chặn việc tách động cơ không cần thiết. Duy trì thời gian bảo dưỡng thích hợp để đảm bảo cổ góp vẫn tròn và bề mặt không bị nảy. Nếu độ lệch tâm của cổ góp là không thể chấp nhận được, bạn có thể bị hỏng chổi than hoặc lò xo chổi than. Cổ góp không tròn có thể dẫn đến các thanh cao tiềm ẩn, có thể làm hỏng chổi cacbon và gây phóng điện quá mức trong khi chổi cacbon tiếp xúc với các thanh đồng.

4. Các sự cố về cuộn dây Các sự cố động cơ DC thường gặp khác là hỏng cuộn dây kích từ hoặc cuộn dây gián tiếp. Bất kỳ cuộn dây nào cũng có thể có hồ quang trên chổi than. Dữ liệu chính xác được sử dụng để thay thế cuộn dây bị hỏng được thực hiện theo thông số kỹ thuật chính xác của nhà sản xuất. Khi động cơ DC không hoạt động và biến tần không có tùy chọn làm suy yếu trường, bạn có thể gặp sự cố nhiệt từ cuộn dây trường. Hầu hết các động cơ DC cỡ trung bình đến lớn sẽ có một số loại hệ thống quạt gió để giảm bớt vấn đề này.

5. Các vấn đề về cơ khí của động cơ DC
Cũng giống như bất kỳ động cơ nào, việc bảo dưỡng cơ khí thích hợp là cần thiết. Vòng bi phải được bôi trơn và sửa chữa đúng cách, nếu cần tuổi thọ. Động cơ của bạn phải được lắp ráp theo cách chính xác để giảm bớt các vấn đề về ổ trục, chẳng hạn như lệch trục của vỏ đầu cuối. Việc lắp đặt và căn chỉnh phù hợp là một số yếu tố cần được xem xét để động cơ có thể đảm bảo hoạt động trong điều kiện cao điểm.

6. Bảo trì
Truyền động Các ổ DC có thể là thủ phạm của động cơ DC hoạt động kém hiệu quả. Sự cố của bộ chỉnh lưu điều khiển bằng silicon trong biến tần có thể được phát hiện bởi cổ góp. Bên trong cổ góp của động cơ, chổi than nằm gần mặt đất và bề mặt kim loại gần nhất, dưới dạng một vòng cung quá mức. Các ổ đĩa DC ngày nay được lập trình với mã lực, điện áp và dòng điện khi tải. Bộ truyền động này có thể được trang bị một máy đo tốc độ ở cuối trục động cơ và động cơ có thể chuyển sang chế độ chạy quá tốc độ thông qua quá áp trên phần ứng. Ổ đĩa này hầu như không đáp ứng với điện áp do máy đo tốc độ tạo ra. DC được thiết kế để tắt động cơ trong những trường hợp này.
Bản thân động cơ DC là một động cơ hoàn chỉnh. Mặc dù rất phức tạp. Đối với chổi than, chổi than, chổi than và việc bảo dưỡng cổ góp đúng cách, tất cả đều rất cần thiết.