Đặc điểm phát triển của động cơ điện một chiều

 

Đặc điểm phát triển của động cơ điện một chiều

động cơ điện một chiều, động cơ giảm tốc dc

[MotorWorld] Động cơ điện một chiều thông thường là động cơ điện một chiều có chổi than, viết tắt là động cơ dòng chảy. Động cơ bánh răng một chiều là động cơ điện sớm nhất. Trong số tất cả các động cơ điều hành, động cơ điện một chiều có đặc tính làm việc tốt nhất. So với các loại động cơ khác, động cơ điện một chiều có kích thước nhỏ, hiệu suất cao, công suất lớn, mômen khởi động lớn, chịu quá tải mạnh, đặc tính động lực học tốt, dễ điều khiển, linh hoạt và tiện dụng nên được sử dụng rộng rãi. trong điều chỉnh tốc độ yêu cầu cao và động cơ. Trong hệ thống kiểm soát vị trí, nó đã thống trị lĩnh vực này trong gần một trăm năm.
Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, bản thân động cơ điện một chiều cũng phát triển nhanh chóng, đã có nhiều loại được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau, trở thành động cơ phát triển nhanh nhất và thay đổi nhiều nhất. Có các đặc điểm sau.
Sử dụng nam châm vĩnh cửu thay thế cho cuộn dây kích từ Từ lâu, người ta thực hiện kích từ của động cơ điện một chiều bằng quá trình kích điện của cuộn dây kích từ. Tuy nhiên, trong những năm 1960, đặc biệt là từ những năm 1980, sự phát triển của vật liệu nam châm vĩnh cửu rất nhanh chóng, hiệu suất được cải thiện rất nhiều và giá thành cũng được giảm xuống. Kích từ nam châm vĩnh cửu được sử dụng rộng rãi trong các động cơ DC điều hành cỡ vừa và nhỏ. Sau khi nam châm vĩnh cửu thay thế cho dây quấn kích từ, ngoài những đặc điểm tốt của loại động cơ điện một chiều kích từ còn có ưu điểm là tiết kiệm điện, tiết kiệm đồng, không tổn hao kích từ, hiệu suất cao, kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản.
Cấu tạo mới và các loại động cơ điện một chiều mới Để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong các lĩnh vực khác nhau, các loại động cơ điện một chiều mới không ngừng được phát triển, với nhiều chủng loại và đặc tính khác nhau. Chẳng hạn như động cơ phần ứng cuộn dây in đáp ứng nhanh, động cơ phần ứng có dây quấn, động cơ phần ứng không rãnh, động cơ phần ứng cốc, động cơ đĩa, động cơ DC quán tính cao phù hợp với truyền động servo, thích hợp cho truyền động trực tiếp và loại bỏ bánh răng giảm Mô-men xoắn, cũng như động cơ DC tạo ra chuyển động thẳng, v.v … Tất cả các loại động cơ này đều thực hiện các vai trò riêng biệt trong các ứng dụng khác nhau.
Do hiệu suất tuyệt vời của nó, động cơ DC không chổi than đã được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực lực kéo điện, họ đã có được vị trí thống trị không thể chối cãi trong việc ứng dụng chuyển đổi công suất hoặc thực hiện các lệnh chuyển động. Lý do chính tại sao động cơ điện một chiều có hiệu suất làm việc tuyệt vời là nó có bộ chuyển mạch bao gồm chổi than và bộ chuyển mạch, giúp nhận ra sự chuyển đổi và điều tiết nhịp nhàng giữa dòng điện bên trong và bên ngoài của chổi than động cơ, tức là dòng điện một chiều của bên ngoài. mạch được giao hoán qua giao hoán. Biến tần biến đổi và nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều trên dây quấn phần ứng, từ đó hoàn thành quá trình biến đổi từ năng lượng điện thành cơ năng. Chính vì sự tiếp xúc trượt tốc độ cao giữa chổi than và cổ góp dẫn đến hiện tượng dẫn điện, dẫn đến một loạt các thiếu sót nghiêm trọng của động cơ yu. Bao gồm: tiếp xúc không chắc chắn, nhiều hỏng hóc, tuổi thọ ngắn, cần được bên bảo dưỡng, tia lửa điện trong quá trình chuyển mạch cũng sẽ gây nhiễu cho các thiết bị vô tuyến lân cận,… Tuy nhiên, động cơ DC hoạt động tốt khiến nó không thể thay thế được. Mọi người cố gắng duy trì hiệu suất tuyệt vời của động cơ điện một chiều, nhưng cũng loại bỏ một loạt các thiếu sót do chổi than và cổ góp gây ra, vì vậy động cơ không chổi than DC đã được phát triển. Chính nhờ sự đột phá của lý thuyết điều khiển và sự phát triển của các thiết bị điện tử công suất và công nghệ điện tử mà động cơ điện một chiều không chổi than mới có thể trở thành hiện thực.