Động cơ điện một chiều được sử dụng như thế nào trong chế tạo người máy?

 

Động cơ điện một chiều được sử dụng như thế nào trong chế tạo người máy?

Động cơ điện một chiều,chế tạo người máy, chế tạo robot

[MotorWorld] Trong các ứng dụng rô bốt, động cơ truyền động được xem xét nghiêm túc và động cơ DC có các khả năng cụ thể, khiến chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng nhỏ. Có bốn loại động cơ DC. Nói một cách đơn giản, động cơ điện một chiều có thể chuyển đổi năng lượng điện một chiều thành cơ năng. Điều này khác với động cơ AC. Điều này là để cung cấp nguồn AC cho các động cơ trong phạm vi cơ bản nhất. Động cơ DC rất thích hợp để sử dụng trong lĩnh vực chế tạo rô bốt vì chúng cho phép rô bốt được sạc. Đối với các ứng dụng rô bốt khác nhau, điều này mang lại những Ưu điểm tuyệt vời, đặc biệt là rô bốt di động và rô bốt cộng tác.
Điều này không có nghĩa là robot có thể được sử dụng trong robot giống như một động cơ servo không chổi than đồng bộ AC, giúp điều khiển chính xác chuyển động của robot. Các thiết bị điện tử truyền động của các động cơ này hoạt động từ nguồn điện một chiều.
Để xác định động cơ truyền động của bạn, trước tiên bạn phải tạo một cái nhìn tổng quan về rô bốt để xác định kích thước, trọng lượng, tốc độ, chế độ hoạt động và môi trường làm việc của nó, cũng như các chuyển động chung mà nó cần. Tất cả những yếu tố này sẽ thông báo cho bạn về sự lựa chọn của động cơ truyền động.
Ngoài việc sử dụng pin để thuận tiện cho việc di chuyển, điểm mấu chốt khiến động cơ bánh răng DC rất thích hợp cho các ứng dụng robot là bộ biến tốc và mô-men xoắn.

1. Biến tốc
Đặc điểm lý tưởng của động cơ điện một chiều là nó có thể cung cấp các tốc độ thay đổi khác nhau – một phạm vi rộng dưới hoặc trên tốc độ định mức. Có ba cách để điều khiển tốc độ của động cơ điện một chiều. Vì tốc độ động cơ tỷ lệ thuận với điện áp cung cấp. Bằng cách thay đổi điện áp cung cấp, bạn có thể thay đổi tốc độ. Ngoài ra, do sự cố của cuộn dây từ trường nên tốc độ của động cơ tỷ lệ nghịch với từ thông. Tốc độ của động cơ tỷ lệ nghịch với điện áp phần ứng giảm xuống. Bằng cách thay đổi điện áp phần ứng và trở kháng, tốc độ của động cơ có thể thay đổi được.

2. Mô-men xoắn
Ưu điểm chính của việc sử dụng động cơ DC trong rô bốt là đặc tính mô-men xoắn cao. Chúng có thể có mô-men xoắn khởi động cao để lái xe tải nặng. Chúng cũng có thể làm cho tốc độ định mức vượt quá mô-men xoắn không đổi, trong khi công suất trục khác với tốc độ.

3. Xem xét thêm
Điều đáng xem xét là động cơ DC không có công suất phản kháng – đây hoàn toàn không phải là công suất thực, mà là công suất tính bằng vôn và ampe. Vì không có yêu cầu nguồn bổ sung để cung cấp cho tải. Ngoài ra, ngoài khả năng khởi động và tăng tốc nhanh chóng. Động cơ điện một chiều có hiệu quả như nhau, khi cần xoắn và dừng nhanh.
Mặc dù chúng là một lựa chọn đắt tiền, động cơ DC có thể cung cấp nhiều khả năng, khiến chúng trở thành động cơ truyền động lý tưởng trong các ứng dụng chế tạo người máy.