Hộp giảm tốc là gì? Nó làm gì?

 

Hộp giảm tốc là gì? Nó làm gì?

Đầu bánh răng, Hộp giảm tốc là gì, Bánh răng

[MotorWorld] Bánh răng được sử dụng để truyền lực từ bộ phận này sang bộ phận khác. Ví dụ, trên một chiếc xe đạp, nó là một bộ truyền lực từ bàn đạp đến bánh sau. Tương tự, trên ô tô, bánh răng sẽ đến từ trục khuỷu (trục quay truyền lực từ động cơ). ) Công suất được truyền cho trục truyền động làm việc dưới gầm ô tô. Trục truyền động cuối cùng cung cấp năng lượng cho các bánh xe. Chúng tôi có thể kết nối bất kỳ số lượng bánh răng nào, có thể có hình dạng và kích thước khác nhau. Mỗi lần, công suất được truyền từ bánh răng này sang bánh răng khác. Tất cả chúng ta có thể làm hai điều. Các bánh răng của xe đạp có hộp số sẽ tăng tốc. Nếu hai bánh răng được nối với nhau, bánh răng thứ nhất có nhiều bánh răng hơn bánh răng thứ hai. Bánh răng thứ hai cần quay nhanh hơn để bắt kịp. Do đó, cấu hình này có nghĩa là hình tròn thứ hai quay nhanh hơn hình tròn thứ nhất,

Đổi chiều: Khi hai bánh răng ăn khớp, cái thứ hai luôn quay ngược chiều, nên nếu cái thứ nhất quay cùng chiều kim đồng hồ thì cái thứ hai phải quay ngược chiều kim đồng hồ. Bạn cũng có thể sử dụng các bánh răng có hình dạng đặc biệt để giảm lực cơ học. Quay theo một góc, ví dụ, trong ô tô, bộ vi sai (bộ truyền động cầu sau của xe dẫn động cầu sau) sử dụng bánh răng côn để quay công suất của trục truyền động 90 độ, do đó làm quay các bánh sau.

Hộp số là một thiết bị cơ khí dùng để giảm tốc / tăng mômen xoắn tăng giảm. Nó bao gồm nhiều hơn hai bánh răng, một trong số đó được dẫn động bởi động cơ. Tốc độ ra của hộp số tỷ lệ nghịch với tỷ số truyền. Hộp giảm tốc thường được sử dụng trong băng tải và cầu trục. APP tốc độ không đổi được ưu tiên, có thể tăng mô-men xoắn.

Hộp số hành tinhchứa một bánh răng dẫn động có đường kính nhất định, và cơ cấu truyền động (được nối với động cơ, máy phát điện gió, động cơ diesel, v.v., tốc độ truyền động của cơ cấu dẫn động bánh răng của một bánh răng trụ khác cao hơn tốc độ của cơ cấu dẫn động đường kính khi cơ cấu truyền động cao hơn Khi nó nhỏ hơn tốc độ của cơ cấu truyền động chỉ là cơ cấu tăng / giảm tốc độ và mômen hoặc ngược lại, là một phụ kiện của động cơ cơ khí.

“Đầu bánh răng” đôi khi chuyển động trên đai định thời hoặc xích có tỷ số truyền 1: 1 để giảm sự truyền dao động của động cơ cho tải.

Một tình huống thường bị bỏ qua – đầu bánh răng làm giảm mômen quán tính của động cơ. Về phương diện bình phương của tỷ số truyền động cơ, ví dụ nếu lắp đầu bánh răng có tỷ số 4: 1 thì 2000rpm sẽ được điều chỉnh thành 500rpm, nhưng quán tính tải sẽ tăng lên 16 lần.

Khi sử dụng bánh răng sâu, hệ thống sẽ tự động khóa và không thể di chuyển tải trước khi động cơ quay.

Có những thứ khác với những đặc điểm độc đáo. Ví dụ, trục vít me bi cũng là một đầu bánh răng, nhưng nó thường không được gọi là đầu bánh răng. Ngoài ra, xin lưu ý rằng các bánh răng không thể chạy miễn phí, điều đó có nghĩa là sản lượng điện sẽ bị giảm. Nói cách khác, bánh răng Với một hiệu suất nhất định, có nhiều loại mặt trước khác nhau như đường nhánh, hành tinh, cấp một, đa cấp, sóng hài cao hơn, thúc đẩy, (lốc xoáy), bánh răng sâu, v.v., nhưng đây là một khoa học tổng thể và khác biệt.