Kiểm tra hộp giảm tốc cần chú ý những điểm nào?

 

Kiểm tra hộp giảm tốc cần chú ý những điểm nào?

Kiểm tra hộp giảm tốc

[MotorWorld] 1. Hộp giảm tốc là hộp giảm tốc hành tinh thông thường . Đó là xu hướng của thiết kế kết cấu hộp thay đổi kết cấu đúc sang kết cấu hàn. Việc sử dụng kết cấu hàn có thể giảm chi phí chế tạo hộp giảm tốc và kết cấu nhỏ gọn. Ngoài ra, hộp số hạng nặng cần phải chú ý đến việc kiểm tra các mối hàn của nó.
2. Kiểm tra tiếng ồn và âm thanh bất thường trong quá trình hoạt động của bộ giảm tốc.
3. Việc kiểm tra độ tăng nhiệt độ ổ trục có thể được đo bằng cảm giác tay hoặc bút đo nhiệt độ đơn giản. Nói chung, người ta đánh giá rằng độ tăng nhiệt độ dầu bôi trơn không được vượt quá 35 độ và độ tăng nhiệt độ ổ trục không được vượt quá 40 độ. Nếu nó bất thường, nó nên được tắt để bảo trì.
4. Kiểm tra độ rung của ổ trục yêu cầu đo tại bệ đỡ của ổ trục, có thể đo bằng bút đo độ rung đơn giản. Nói chung, tốc độ rung được đo: hướng trục, dọc và ngang. Một số bộ giảm tốc quan trọng có thiết bị phát hiện nhiệt độ và rung động trực tuyến. Một là ghi lại giá trị của mỗi lần kiểm tra điểm, hai là so sánh dữ liệu, bao gồm dữ liệu lịch sử và dữ liệu của các đơn vị tương tự, đồng thời phản hồi kịp thời những biến động, bất thường.
Loại I – Máy móc nhỏ (động cơ dưới 15KW) 
Loại II – Máy cỡ trung bình (động cơ 15-75KW và máy dưới 300KW) Ⅲ – Máy lớn (lắp trên nền cứng) Loại IV – Máy lớn (lắp trên nền tương đối mềm)
5. Việc kiểm tra mức dầu bôi trơn thường bao gồm que thăm dầu, thước đo dầu dạng cửa sổ trong suốt, v.v … Vết khía trên que thăm dầu cho biết phạm vi nơi dầu bôi trơn cần được thêm vào. Khi kiểm tra mức dầu, cần lau sạch bụi và dầu bên ngoài để tránh làm nhiễm bẩn dầu bôi trơn; Khi kiểm tra tình trạng chạy cần lưu ý dấu dầu cửa sổ trong suốt rất dễ bị mờ và cần được vệ sinh hoặc thay thế kịp thời.
6. Dầu bôi trơn xuất hiện màu trắng, đen, đục,… cần thay dầu kịp thời. Đối với các bộ giảm tốc quan trọng và lớn, các tính chất vật lý và hóa học và kiểm tra mức độ ô nhiễm cũng có thể được thực hiện theo yêu cầu.
7. Kiểm tra thiết bị làm mát tuần hoàn cưỡng bức. Nói chung, kiểm tra áp suất đầu ra, tổng lưu lượng và lưu lượng của từng điểm bôi trơn của trạm bơm bôi trơn. Đồng thời, sự cân bằng của nguồn cung cấp dầu của mỗi điểm bôi trơn của bộ giảm tốc là cần thiết, có thể được điều chỉnh thông qua van.
8. Việc sử dụng các nút thông gió, mũ thông gió và bộ lọc không khí có thể ngăn chặn sự gia tăng áp suất trong hộp giảm tốc và ngăn bụi bên ngoài xâm nhập vào hộp. Yêu cầu phải thường xuyên vệ sinh cặn bẩn và thay lọc gió.
9. Thường xuyên mở lỗ kiểm tra của hộp giảm tốc, đồng thời quan sát trực tiếp tình trạng ăn khớp của bánh răng như mòn bề mặt răng, rỗ, mài mòn, bong keo v.v … Nắp của lỗ kiểm tra thường được cố định trên nắp hộp bằng vít .
10. Trong quá trình kiểm tra tháo dỡ thường xuyên, các bánh răng quan trọng phải được kiểm tra bằng bột từ tính hoặc các phương pháp phát hiện lỗi màu, và tất cả các bộ phận phải được kiểm tra đồng thời.
11. Khi bộ giảm tốc có tiếng ồn và rung động trong quá trình hoạt động, nên kiểm tra:
khe hở ổ trục;
Tình trạng mòn và chia lưới của bánh răng;
Mang nhà ở lỗ khoan;
Sự liên kết của các trục đầu vào và đầu ra;
Các bu lông neo có lỏng lẻo hay không.
12. Khi bộ giảm tốc bị rò rỉ, hãy kiểm tra:
Kiểm tra tình trạng của vòng đệm và nắp cuối ổ trục;
Kiểm tra độ mòn của trục ở phớt;
Kiểm tra xem mức dầu có quá cao hay không;
Kiểm tra mặt phân chia và bắt vít ở đầu ổ trục.
13. Khi dầu bôi trơn và sự tăng nhiệt độ ổ trục của bộ giảm tốc bất thường, hãy kiểm tra:
Trạng thái dầu bôi trơn, bao gồm độ nhớt, nguồn cung cấp dầu, v.v …;