Quy trình bảo dưỡng hộp số

Quy trình bảo dưỡng hộp số

[Motor World] Quy trình bảo dưỡng hộp số cần phải được thực hiện định kỳ để đảm bảo động cơ giảm tốc hoạt động ổn định, an toàn. Được xem là thiết bị dùng để giảm tốc độ, hộp số có công dụng giúp người sử dụng điều chỉnh vận tốc, hỗ trợ máy vận hành ổn định. Sản phẩm cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng đúng cách để có thể phát huy tối đa các công dụng.

Tại sao cần có quy trình bảo dưỡng hộp số?
Trước khi thực hiện quy trình bảo dưỡng, sửa chữa hộp số thì phải hiểu được tầm quan trọng của nó. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong động cơ giảm tốc, hộp số có giá thành khá cao bởi kết cấu phức tạp và tính ứng dụng cao. Hộp số bị hư hỏng xảy ra do thiết bị đã sử dụng lâu, thiếu dầu hoặc hoạt động trong môi trường chứa nhiều hóa chất. Việc kiểm tra, sửa chữa đúng quy trình bảo dưỡng hộp số sẽ giúp động cơ có tuổi thọ lâu dài, hoạt động an toàn và ổn định.

Quy trình bảo dưỡng sửa chữa hộp số
Theo thời gian, các tính năng của hộp số ngày càng bị tác động bởi những yếu tố khách quan và chủ quan làm hao mòn bớt. Chính vì lẽ đó, hộp số gặp những vấn đề như: cháy nóng, oxy hóa, đóng thành mảng bụi bẩn làm mất tính nhờn. Để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra, cần có một quy trình bảo dưỡng hộp số khoa học sau đây.

Kiểm tra vận hành và kiểm tra định kỳ
Là một thiết bị truyền động điều khiển vận tốc của máy móc, hộp số còn có khả năng làm tăng tải trọng, giúp động cơ chịu được áp lực cao. Tuy nhiên, sản phẩm cần phải được kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng.

Kiểm tra vận hành
Kiểm tra vận hành là việc rất quan trọng, giúp nhận biết các tình trạng hư hỏng của động cơ nhanh chóng nhất. Bằng cách kiểm tra các bộ phận, mối nối đảm bảo đầy đủ và chắc chắn sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ của máy.

Trong quy trình bảo dưỡng hộp số, quý khách nên xem lượng điện áp có đáp ứng đầy đủ cho động cơ hay không, để điều khiển một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, quý khách nên kiểm tra những bộ phận kết nối như ổ cắm, dây dẫn để động cơ có thể khởi động êm và ổn định.

Kiểm tra định kỳ
Bên cạnh việc kiểm tra vận hành, quý khách nên vệ sinh các linh kiện của hộp số giảm tốc thường xuyên. Tưởng chừng như đơn giản, nhưng đây là một bước quan trọng trong quy trình bảo dưỡng hộp số, giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Ngoài ra, quý khách cần phải kiểm tra dầu nhớt của hộp số. Bởi đây là phần bảo vệ, che chắn những bộ phận bên trong động cơ, tránh khỏi tác động của môi trường và các chất hóa học bên ngoài. Thậm chí nếu hộp số sử dụng quá lâu, có dấu hiệu hư hỏng nặng, lúc này việc thay mới sẽ đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Thời gian thay dầu nhớt cho hộp số
Quy trình bảo dưỡng hộp số chắc chắn cần lưu ý đến thời gian thay nhớt. Tuy nhiên, mỗi hãng sản xuất với những quy tắc chế tạo riêng sẽ có khoảng thời gian thay nhớt khác nhau.

Thời gian vận hành của hộp số trung bình từ 12.000 – 15.000 giờ, đây cũng là chu kỳ thay nhớt thích hợp nhất.

Mặc dù quy trình bảo dưỡng hộp số cách nhau rất lâu, nhưng để đảm bảo an toàn, quý khách cũng nên kiểm tra hộp số và thay nhớt thường xuyên khi có nhu cầu.

Sản phẩm Motor giảm tốc công suất lớn được chế tạo và thiết kế bằng chất liệu cứng, chắc, hoạt động với năng suất cao. Do đó, quy trình bảo dưỡng hộp số cũng cách nhau rất lâu. Cụ thể, quý khách sẽ thay nhớt cho lần đầu tiên là 500 giờ, bắt đầu tính từ lúc sử dụng, các lần tiếp theo cách nhau 250 giờ.

Sửa chữa hộp giảm tốc
Để sửa chữa hộp giảm tốc, quý khách cần xem xét các bộ phận như: bánh răng, trục sơ cấp, bộ đồng tốc, thanh trượt, vòng bi và trục điều khiển có đầy đủ hay không. Ngoài ra, thay dầu nhớt định kỳ bằng các loại dầu công nghiệp có tác dụng che chắn, bảo vệ thiết bị khỏi hư hỏng. Để thực hiện bước sửa chữa trong quy trình bảo dưỡng hộp số, quý khách nên kiểm tra các bộ phận cũng như lượng dầu bên trong. Nếu máy bị hư hỏng nặng, quý khách cần phải thay mới hộp số để tránh hiện tượng cháy, nổ,…

Có thể thấy, quy trình bảo dưỡng hộp số cần phải chú ý rất nhiều điểm. Ngoài việc kiểm tra các bộ phận bên trong, quý khách cần thay dầu nhớt định kỳ để bảo vệ động cơ giảm tốc không bị hư hỏng. Nếu cần, quý khách nên thay mới sản phẩm khi đã sử dụng trong thời gian dài.

Liên hệ: MOTOR WORLD COMPANY LIMITED
CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI ĐỘNG CƠ
Tel: +84888088884 – Hotline: 0909.000.786
Email: [email protected]
Website: http://www.dongco.com – www.thegioidongco.com – www.sieuthidongco.com