Sự khác biệt giữa bộ giảm tốc trục vít và bộ giảm tốc bánh răng xoắn

 

Sự khác biệt giữa bộ giảm tốc trục vít và bộ giảm tốc bánh răng xoắn

giảm tốc trục vít, giảm tốc bánh răng xoắn

[MotorWorld] Hộp giảm tốc được sử dụng để tăng mô-men xoắn bánh răng và điều khiển tốc độ đầu ra trên máy móc và động cơ. Loại giảm tốc khác nhau dựa trên mục đích, bao gồm các ứng dụng như hệ thống thang máy hoặc hệ thống truyền tải điện.
Trong các ứng dụng công nghiệp, bộ giảm tốc bánh răng sâu và bộ giảm tốc bánh răng xoắn được sử dụng rộng rãi. Thông thường, chúng tôi được hỏi loại bộ giảm tốc nào phù hợp cho một tình huống ứng dụng cụ thể. Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn này để giúp mọi người hiểu được kịch bản sử dụng lý tưởng của từng loại bộ giảm tốc.

Hộp giảm tốc bánh răng Worm
Bộ giảm tốc bánh răng côn thường bao gồm một trục vít được gọi là worm và một bánh răng lồng vào nhau lớn hơn nhiều. Khi có mômen xoắn tác dụng vào worm , bánh răng sẽ quay. Điều này cho phép người vận hành xác định tốc độ quay của bánh răng.
Bởi vì bánh răng sâu thường chỉ hoạt động theo một hướng – bánh răng sâu có thể quay bánh răng, nhưng bánh răng không thể quay ngược lại và dẫn động bánh răng sâu – khi hoạt động dừng lại, tùy chọn này cung cấp cơ chế khóa tự động.

Ứng dụng:
Bộ giảm tốc bánh răng giun thường có thể được tìm thấy trong các tình huống sau: Gói thang máy
hệ thống băng tải Máy phát điện nhỏ Nâng / kéo (cần trục, tời, vận thăng) Máy xay sinh tố gia công kim loại

Để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bộ giảm tốc, bộ giảm tốc một cấp và hai cấp bằng gang được sử dụng:
Giảm tốc một cấp:
Đối với các ứng dụng nhỏ hơn, loại bánh răng sâu này có thể được tìm thấy ở nhiều tốc độ, từ 5: 1 đến 100: 1.
Hai giai đoạn giảm tốc:
Đối với các hộp giảm tốc lớn hơn, tỷ số giảm của bánh răng sâu nằm trong khoảng từ 75: 1 đến 3600: 1.

Hộp giảm tốc bánh răng xoắn
Không giống như bánh răng worm , bánh răng xoắn ốc có thể chuyển động theo hai hướng. Đường cắt điển hình là từ 15 độ đến 30 độ. Bánh răng xoắn có tên này vì giao điểm của hai bánh răng tạo ra một đường xoắn ốc.
Bánh răng xoắn được biết đến với khả năng vận hành êm ái và không gây tiếng ồn. Bánh răng xoắn sử dụng thiết kế độc đáo của riêng chúng để tạo ra một lực đẩy đáng kể (tổng lực đẩy dựa trên góc của răng bánh răng). Bộ giảm tốc bánh răng xoắn rất lý tưởng cho các ứng dụng có tải trọng cao. Bởi vì chúng thường chứa nhiều răng hơn để tiếp xúc và phân phối tải ổn định.

Ứng dụng
So với các loại bánh răng sâu, bộ giảm tốc bánh răng xoắn có phạm vi ứng dụng hẹp hơn, và chúng chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực tự động hóa do tính chất yên tĩnh và khả năng đẩy cao. Các ứng dụng của bộ giảm tốc bánh răng xoắn bao gồm: Gói
hệ thống băng tải Nâng / đẩy (cầu trục, thang máy) Máy khuấy