Suy hao vòng quay của động cơ điện một chiều là gì?

 

Suy hao vòng quay của động cơ điện một chiều là gì?

động cơ điện một chiều

[MotorWorld] Khi chuyển đổi công suất điện thành công suất cơ học, động cơ điện một chiều gặp một số tổn thất giống như tất cả các máy móc (lưu ý rằng trong máy phát điện, công suất cơ học được chuyển đổi thành công suất điện và tổn thất trải qua là như nhau). Mặc dù có nhiều cách mà các nhà sản xuất và chuyên gia có thể đếm tổn thất, nhưng một phương pháp phổ biến là chia chúng thành năm cột: cơ học, từ tính, đồng, chổi than và tổn thất lạc.
Vì tổn hao cơ và tổn hao từ tỷ lệ thuận với tốc độ quay của động cơ điện một chiều nên chúng có thể tập hợp lại với nhau và được gọi là tổn hao quay.

Tổn thất cơ học
Như tên gọi của nó, tổn thất cơ học do chuyển động của động cơ gây ra. Chúng bao gồm sự mất mát của ổ trục động cơ, sự mất mát giữa chổi than và cổ góp, và lực cản đối với rôto do sự nhiễu loạn của không khí xung quanh gây ra.

Tổn thất từ ​​(tổn hao lõi sắt hoặc tổn hao sắt)
Những tổn thất này liên quan đến mạch từ của động cơ. Tổn thất từ ​​trường bao gồm tổn thất từ ​​trễ do sự thay đổi cực của từ thông trong lõi sắt và tổn thất dòng điện xoáy do sự thay đổi cực của từ thông. Tổn thất từ ​​trường là cố định, nếu cường độ dòng điện và tốc độ từ trường là cố định.

Tổn thất đồng (tổn hao điện tử hoặc tổn hao cuộn dây)
Những tổn thất này cũng có thể được gọi bằng nhiều tên, bao gồm thuật ngữ “tổn hao I2R” vì chúng gây ra bởi từ trường và trở kháng của cuộn dây phần ứng.

Suy hao chổi than
Trong quá trình chuyển mạch, một số tổn thất xảy ra giữa biến tần và chổi than. Lượng tổn hao chổi than phụ thuộc vào điện áp rơi giữa điểm tiếp xúc và dòng điện phần ứng. Xin lưu ý rằng việc mất chổi than đôi khi được tính vào danh mục mất mát.

Tổn thất do tải sai lệch
Tổn thất không thể phân loại dễ dàng được gọi là loại “tải đi lạc”. Vì phần ứng phản ứng với dòng điện ngắn mạch trong quá trình hoán vị và biến dạng từ thông.