Tại sao lại sử dụng động cơ servo có chổi than?

 

Tại sao lại sử dụng động cơ servo có chổi than?

động cơ servo

[MotorWorld] Khái niệm về động cơ servo có chổi than có thể hơi phản trực giác – hầu hết chúng ta đều tin rằng là một thiết bị hiệu suất cao, động cơ servo được sử dụng trong các ứng dụng động cao, trong khi động cơ DC có chổi than là loại có chi phí thấp giải pháp ứng dụng do người khác sản xuất. Và, ở một mức độ lớn, điều này là chính xác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng động cơ servo là một khái niệm rất rộng. Nó là bất kỳ loại động cơ nào có phản hồi sử dụng hệ thống vòng kín.

Động cơ DC có chổi than cũng thường được gọi là động cơ DC nam châm vĩnh cửu vì stator chứa nam châm vĩnh cửu trong đường kính bên trong. Rôto (thường gọi là phần ứng) gồm một lõi sắt có rãnh với các cuộn dây được nhúng trong cổ góp. Động cơ DC nam châm vĩnh cửu được chuyển mạch cơ học và chổi than của chúng mang dòng điện tới các cuộn dây. Điều này trái ngược với động cơ DC không chổi than – một loại thường được sử dụng trong lĩnh vực servo – sử dụng chuyển mạch điện tử thay vì chuyển mạch cơ học.

Phần chuyển mạch cơ học của động cơ DC có chổi than dường như là một khiếm khuyết – chổi than là một bộ phận bị mòn, thường phải bảo dưỡng và thay thế – thiết kế như vậy có chi phí thấp hơn so với động cơ DC không chổi than. Và về hiệu suất, động cơ servo chổi than có đầu ra tốc độ mượt mà (đặc biệt là ở tốc độ thấp), dải tốc độ rộng và khả năng kiểm soát tốc độ tốt, cũng như sử dụng năng lượng tái tạo để điều khiển động cơ. (Ngoài ra, năng lượng tái tạo có thể được đưa vào nguồn điện) Để tăng tốc hoặc khởi động, chúng cũng có thể tạo ra mô-men xoắn cao. So với các động cơ điện một chiều khác, loại chổi than thường nhỏ hơn và hiệu quả hơn vì chúng không có cuộn dây kích từ.

Có hai đặc điểm quan trọng của động cơ không chổi than servo cần được các kỹ sư và nhà thiết kế lưu ý. Đầu tiên, cánh quạt là bên trong động cơ, và đường dẫn tản nhiệt của cánh quạt không hiệu quả lắm. Do đó, cần đặc biệt chú ý đến đặc tính tản nhiệt của động cơ. Thứ hai, các nam châm vĩnh cửu trong stato bị khử từ một phần.

Các nhà sản xuất động cơ servo DC nam châm vĩnh cửu có chổi than – có thể sử dụng các khu vực như ghế chỉnh điện, cửa sổ hoặc cần gạt nước kính chắn gió làm khu vực ứng dụng chính của họ. Những tính năng này khiến chúng trở thành một lựa chọn phổ biến cho các thiết bị gia dụng và động cơ nhỏ. Trong lĩnh vực công nghiệp, động cơ DC nam châm vĩnh cửu thường được sử dụng trong các thiết bị có yêu cầu chính về mô-men xoắn.